ข้อแนะนำในการบริโภคอาหาร
หลักการบริโภคอาหาร โดยคำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการและความประหยัด ควรปฏิบัติ ดังนี้
1. กินพอดี โดยมีแนวทางในการบริโภคดั้งนี้ กินพอ คือ รับประทานอาหารครบทุกหมู่มากน้อยให้พอดีกับความต้องการของร่างกาย
2. รับประทานอาหารตามข้อแนะนำของธงโภชนาการ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการบริโภคอาหารที่มีเอกลักษณ์ของความเป็นไทย เพื่อแนะนำ “สัดส่วน” “ปริมาณ” และ “ความหลากหลาย” ของอาหารที่คนไทยคารบริโภคใน 1 วัน ด้วยรูปแบบที่เข้าใจง่าย สัดส่วน ปริมาณ และความหลากหลายของอาหารที่นำมาแนะนำในการบริโภคพิจารณามาจากชนิด และ ปริมาณอาหารที่คนไทยควรบริโภคเพื่อให้ได้พลังงานและสารอาหารเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ที่จะช่วยนำไปสู่การ “ กินพอดีสุขีทั่วไทย ” เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย
3. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่มีความหลากหลาย อาหารที่หลากหาลายชนิดแต่ละกลุ่ม สามารถเลือกรับประทานสลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันได้ภายในกลุ่มเดียวกันทั้งกลุ่มผัก กลุ่มผลไม้ และกลุ่มเนื้อสัตว์ สำหรับกลุ่มข้าว แป้ง ให้รับประทานข้าวเป็นหลักอาจสลับกับผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากแป้งเป็นบางมื้อ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ถูกหลักโภชนาการในปริมาณที่เหมาะ เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
4. ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว เพื่อหล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกาย ช่วยให้การทำงานของระบบขับถ่ายปกติ รักษาระดับความเข้มข้นของเลือด ทำให้ร่างกายสดชื่น
5. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหวานจัด และ เค็มจัด การรับประทานอาหารรสจัดจนเป็นนิสัยจะเกิดโทษแก่ร่างกาย โดยเฉพาะรสหวานจัดและเค็มจัด จึงควรลดการเติมเครื่องปรุงรสโดยไม่จำเป็น
6. งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีสาร คาเฟอีน เช่น กาแฟ่ ชา และน้ำอัดลมทุกชนิด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น