วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2555

เมนุเพื่อสุขภาพ

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารคาว

ข้าวผัดธัญพืช
 ส่วนผสม
- ข้าวกล้อง 1 ทัพพี                                                         - ข้าวโพดหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- แปะก๊วย 5-6 เมล็ด                                                       - เม็ดบัว 5-6 เมล็ด
- ลูกเกด 1 ช้อนโต๊ะ                                                       - กุ้งแชบ๊วย 5-6 ตัว
- กระเทียม 2-3 กลีบ                                                      - กระเทียม 2-3 กลีบ
- น้ำมันพืช ซีอิ๊ว น้ำปลา                                                - ต้นหอมผักชี มะนาว แตงกวา
วิธีทำ
- บุบกระเทียมลงผัดกับน้ำมันพืช เอาเครื่องทุกอย่างลงผัดปรุงรสด้วยซีอิ๊วและน้ำปลา โรยหน้าด้วยผักชีและต้นหอมซอย เวลาจะกินบีบมะนาวลงไป กินกับแตงกวา
 คุณค่าทางอาหาร : การเปลี่ยนแป้งให้เป็นพลังงานร่างกายต้องการวิตามินบีมาใช้หลายตัว คาร์โบไฮเดรทที่ไม่ได้ขัดขาว เช่นข้าวกล้องและข้าวโพดมีวิตามินบีอุดมสมบูรณ์ ทำให้เด็กได้แป้งเข้าไปพร้อม ๆ กับวิตามินบี ทำให้ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานได้ในทันที โดยไม่ต้องไปแย่งเอาวิตามินบีของสมองมาใช้ การกินน้ำตาลทราย ขนมหวาน จะทำให้สมองของเด็กขาดวิตามินบี และทำงานไม่ได้ประสิทธิภาพ ดังนั้นเด็กที่กินข้าวกล้องทุกมื้อจะเรียนได้ดีกว่าเด็กที่กินแต่ข้าวขาว อาหารขยะ น้ำอัดลมและขนมหวาน

ข้าวกล้องผัดตะไคร้
 ส่วนผสม
- ข้าวกล้อง 10 ทัพพี                                                       - ตะไคร้ 5 ต้น
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด                                                  - กระเทียม 4-5 กลีบ
- หอมแดง 3-4 หัว                                                         - กะปิ 1 ช้อนชา
- ขมิ้น 1 แง่ง                                                                   - กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช                                                                      - เกลือ,มะนาว ,น้ำปลา                                                                                                    - ผักแกล้ม เช่น แตกกวา ถั่วฝักยาวมะเขือเปราะ
วิธีทำ
     -ตะไคร้ซอยละเอียด กระเทียม หอมแดง กะปิ ขมิ้น เกลือนิดหน่อย โขลกให้ละเอียด
     -เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟผัดเครื่องแกงกับตะไคร้ซอยกุ้งแห้งป่นจากนั้นจึงเอาข้าวลงผัดปรุงรสด้วยน้ำปลาสำหรับมะนาวมีไว้ให้เติมทีหลังกินแกล้มกับกุ้งเผาหรือปลาย่างและผักสด
 คุณค่าทางอาหาร: ตะไคร้เป็นสมุนไพรเจริญธาตุไฟเช่นเดียวกัน กินแล้วให้ความอบอุ่น แก้เบื่ออาหาร มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ เหมาะสำหรับเวลาอากาศเปลี่ยนจากร้อนเป็นเย็น ตะไคร้เป็นสมุนไพรที่ไม่ร้อนเกินไป

ข้าวกล้องผัดผัก

 ส่วนผสม
- ข้าวกล้องตามจำนวนแขก                                               - ก้านผักคะน้า หั่นเป็นท่อนๆ
- แครอท หั่นเป็นรูปดอกไม้                                              - พริกหวานสีแดงหั่นเป็นรูปดาว
- ฟักทองเนื้อเหนียวๆ หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ                    - เห็ดหอม หั่นเป็นเส้น
- ไข่ไก่ 2-3 ฟอง แล้วแต่จำนวนข้าว
- กระเทียม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำมันพืช น้ำตาลทรายเล็กน้อย

วิธีทำ
     - เอาน้ำมันตั้งไฟเอากระเทียมลงผัดก่อนใส่ข้าวลงไปเอาผักยกเว้นฟักทองใส่ลงไปผัดจนสุกตอกไข่ลงไปปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเติมน้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อย
 Tip…
        ข้าวผัดผักเอาไว้กินกับกุ้งอบกระเทียมและแกงจืดข้างต้น เวลากินอาจจะให้แขกกินสลัดก่อน หรือจะกินสลัดกับกุ้งอบกระเทียมก่อน แล้วกินข้าวผัดกับน้ำแกงก็ได้ หลังอาหารจะเป็นขนมหวาน ขนมเค้กในโอกาสเฉลิมฉลอง จะเอาเค้กมีชื่ออย่างไรก็ได้ หาซื้อเอาเอง (หากไม่กลัวไขมันสูง) หรือจะเป็นผลไม้หลากชนิดก็แล้วดีต่อสุขภาพ ส่วนเครื่องดื่มอาจจะใช้น้ำคั้นจากผลไม้ หรือใช้พันช์

หมี่กรอบสมุนไพรมังสวิรัติ

 ส่วนผสม
- เส้นหมี่ขาว  50 กรัม                                     - พริกขี้หนูแห้ง  8 เม็ด
- ขิงแก่ (ซอยเป็นเส้นละเอียด)  20 กรัม               - ข่า(ซอยเป็นเส้นละเอียด)20 กรัม
- ตะไคร้ (ซอยบาง)  20 กรัม                           - ใบมะกรูด (ฉีกก้านออก) 6 ใบ
- ใบกระเพรา  10-15 ใบ                               - ถั่วลิสง (ทอดกรอบ) 2 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (ทอดกรอบ)  1 ช้อนโต๊ะ           - น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ  1/2 ช้อนชา                                                                                     - น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ                                     - น้ำส้มสายชู2ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ  2 ช้อนโต๊ะ                                  - น้ำมันพืช(สำหรับทอด)2 ถ้วย
วิธีทำ
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟจนร้อนจัด แล้วก็นำเส้นหมี่ที่ชุบน้ำเตรียมไว้แล้ว ลงทอดทีละน้อย พอเมื่อเส้นหมี่ฟูกรอบได้ที่ ให้รีบนำขึ้นมาซับน้ำมันแล้วพักทิ้งไว้
- นำเครื่องสมุนไพรทั้งหมด แยกทอดที่ละชนิดด้วยไฟอ่อน ให้เหลืองกรอบแล้วนำขึ้นซับน้ำมัน พักไว้ให้เย็นมาเตรียมน้ำปรุงรสหมี่กรอบ โดยใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ตามด้วย เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บน้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก และ น้ำส้มสายชู เคี่ยวจนเหนียว ชิมรสตามชอบ (เปรี้ยว - หวาน)
- นำหมี่กรอบ และเครื่องสมุนไพรต่าง ๆ ลงไปคลุกกับน้ำปรุงรส ที่เตรียมไว้ให้เข้ากันดี โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และถั่วลิสงทอด ตกแต่งให้สวยงาม ด้วยสมุนไพรทอดกรอบอีกนิดหน่อย
เปาะเปี๊ยะสดกุ้งสมุนไพร
       
        
จานเด็ดนี้เน้นผักสมุนไพรค่อนข้างมากรสชาติกลมกล่อมของน้ำซอสที่มาพร้อมกับความกรุบกรอบของสมุนไพรสดต่างๆเคี้ยวกันเพลินๆและคงคุณค่าของวิตามินในผักบำรุงสายตาผิวพรรณ นอกจากนี้ยังได้เบต้าแคโรทีนต้านอนุมูลอิสระมากด้วยกากใยช่วยระบายและขับลมอีกด้วย
ส่วนผสม
 - เปาะเปี๊ยะ                                                         - กุ้งกุลา 100 กรัม
- ข่า ตะไคร้ กระเทียม รากผักชีอย่างละ  5 กรัม               - แครอทซอย10 กรัม
 - กะหล่ำปลีม่วงซอย ถั่วงอกอย่างละ  5 กรัม                 - พริกไทดำ 1/2   ช้อนชา
 - โหระพา กระเพรา ผักชี สะระแหน่ ผักชีลาว วอเตอร์ครสอย่างละ1 กิ่ง
 - แป้งเปาะเปี๊ยะ 1 แผ่น
 ซอส
 - ซิอิ้วขาว น้ำตาล น้ำมะขาม  2 ช้อนโต๊ะ                   - พริกป่น  1/2  ช้อนชา
 - มะม่วงหิมพานต์  5 กรัม
วิธีทำ
-นำข่า ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี พริกไทยดำมาปั่นให้ละเอียดแล้วนำมาหมักกับกุ้งทิ้งไว้สักพักจากนั้นทอดกุ้งให้สุก
-นำแผ่นเปาะเปี๊ยแห้งแช่น้ำให้นุ่ม นำผักต่างๆและกุ้งที่ทอดแล้ววางลงแล้วม้วนห่อให้สวยงาม
-ปรุงซอสโดยนำเครื่องปรุงทุกอย่างตั้งไฟ เคี่ยวให้น้ำงวดแล้วนำมาปั่นให้ละเอียด ราดลงบนเปาะเปี๊ยะให้พองาม และจัดใส่ถ้วยน้ำจิ้มพร้อมเสิร์ฟ

ซุปเห็ดหอม
 ส่วนผสม
 - เห็ดหอมดอกใหญ่ ๆ 3-4 ดอก
 - น้ำซุปกระดูกหมู 1 ถ้วย
 - หมูสับ 2 ช้อนชา
-  เกลือนิดหน่อย
 - ต้นหอม ผักชีโรยหน้า
วิธีทำ
- แช่เห็ดหอมให้บานก่อน จากนั้นหั่นเป็นชิ้นๆ ใส่ลงไปในน้ำต้มกระดูกหมู เติมน้ำเปล่าลงไปอีก 2 ถ้วย จากนั้นต้มให้เดือดแล้วเคี่ยวให้เหลือน้ำ 1 ถ้วย เติมเกลือเล็กน้อยเวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี
คุณค่าทางอาหาร : ในเห็ดหอมมีสารกระตุ้นภูมิต้านทานและสารต่อต้านไวรัสชื่อเลนติแนน (lentinan) จึงมีผลต่อภูมิต้านทานแต่การกินเห็ดหอมเพื่อให้ได้สารตัวนี้จะต้องฝานเห็ด ต้มแล้วเคี่ยวจากน้ำที่ต้ม 3 ส่วนให้เหลือ 1 ส่วนจึงจะสามารถสกัดเอาสารดังกล่าวออกมาจากเห็ดหอมได้ไม่ใช่เอาแช่น้ำแล้วหั่นใส่กับข้าวเฉยๆ ดังนั้นหากต้องการสารเสริมภูมิต้านทานดังกล่าวจะต้องต้มและเคี่ยวเห็ดหอม แล้วกินน้ำซุปเท่านั้น

แกงจืดสมุนไพร
 ส่วนผสม
- เก๋ากี้ 1 ถ้วยตวง
- ยอดผักโสม 1 ถ้วยตวง
- เต้าหู้หั่นสี่เหลี่ยม 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำซุปผัก 2 ถ้วย
- เกลือ ,พริกไทย
  วิธีทำ   -เอาเก๋ากี้ต้มกับน้ำซุปผักจนเปื่อย จากนั้นใส่ยอดโสมลงไป ใส่เต้าหู้หั่นสี่เหลี่ยม ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย
 คุณค่าทางอาหาร : เก๋ากี้บำรุงเลือด บำรุงไต บำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ บำรุงเส้นผมให้ดกดำ แก้อาการวิงเวียน คนจีนถือว่าเป็นยาอายุวัฒนะ สำหรับเก๋ากี้ที่ดีที่สุด คนจีนถือว่าจะต้องมาจาก หนิงเซียะจะเป็นเก๋ากี้ที่มีลักษณะพิเศษคือ เมื่อชิมดูจะมีรสหวานปนเค็มปะแล่ม ๆ ยอดโสมที่เป็นผักขายในตลาดบ้านเราก็มีประโยชน์ทางยามากคือบำรุงเลือด ฟอกเลือด ช่วยย่อย และทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า
แหล่งข้อมูล : www.balavi.com

ไก่ย่างสมุนไพร
ส่วนผสม
 - เนื้อไก่ 500 กรัม
 - ตะไคร้ 1 ต้น
 - กระเทียม 1 หัว
 - รากผักชี 3 ราก
ขิง 3-4 แว่น
 - ขมิ้น 1 แง่ง
 - เกลือ
 วิธีทำ
- โขลกเครื่องปรุงให้ละเอียดแล้วหมักเนื้อไก่ไว้สัก 1/2 ชั่วโมง
- เอาเนื้อไก่ห่อฟอยล์แล้วนำไปย่างจนสุ ทำน้ำจิ้มไก่ตามใจชอบ
Tip….
         แทนที่จะทอดไก่ให้เด็กทุกครั้ง ย่างบ้างก็ได้ ถ้าเด็กไม่คุ้นชินกับกลิ่นสมุนไพรก็แช่ไก่ในน้ำปลาหรือคลุกกระเทียมพริกไทยย่างก็ได้ วิธีย่างแบบห่อฟอยล์จะป้องกันไม่ให้เนื้อไก่เกรียมอะไรก็ตามที่เกรียมไหม้นั่นคือที่อยู่ของอนุมูลอิสระ ใครที่ชอบกินของย่างหรือทอดเกรียมๆ ให้รู้ว่าที่จริงคุณชอบกินอนุมูลอิสระเข้าไปทำร้ายตัวคุณเอง ตำรับนี้ยังช่วยขับลม แก้ท้องอืด ทำให้ท้องสบายได้ด้วย
แหล่งข้อมูล : www.balavi.com

วุ้นเส้นราดหน้ามังสวิรัติ
 ส่วนผสม (สูตรนี้ทำได้ 3 จาน)
- วุ้นเส้น 2 กำเล็ก                                      - เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม 5 ดอก
- เห็ดดอกกลม 2 ดอกใหญ่                           - ถั่วลันเตาเม็ด 1 กำมือ
- แครอท 1 หัวกลาง                                   - ดอกกะหล่ำ 1/4 ดอก
- ซีอิ๊วดำ นิดหน่อย                                     - ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ                              - กระเทียมสับ 2 กลีบใหญ่
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ                                   - แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด รวมน้ำแช่เห็ดหอม 3 ถ้วยตวง         - น้ำมันพืชนิดหน่อย
- พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- นำวุ้นเส้นมาแช่น้ำให้นิ่ม แล้วตัดเป็นท่อนสั้นๆ พักไว้ เห็ดหอมแห้ง ก็แช่น้ำจนนิ่ม แล้วเอามาหั่นเป็นชิ้นๆ พักไว้ น้ำแช่เห็ดหอมไม่ต้องทิ้งเก็บเอาไว้ตอนปรุงน้ำราดหน้าได้ ผักต่างๆ ก็ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำพักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อยด้วยไฟปานกลางพอร้อนใส่วุ้นเส้นและซีอิ๊วดำลงไปแล้วก็รีบคนๆ เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ผัดจนวุ้นเส้นสุกใช้ได้ ปิดไฟตักใส่จานพักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันอีกนิดหน่อย ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียว พอกระเทียมเหลืองหอม ใส่แครอท ดอกกะหล่ำ เห็ดหอม ประเภทผักสุกช้า ใส่ลงไปก่อนได้ ผัดพอผักสลดใส่ถั่วลันเตาเม็ด และส่วนที่เป็นใบดอกกะหล่ำลงไปได้ ผัดให้ผักทุกอย่างเข้ากันดี แล้ว ใส่เห็ดดอกกลม ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล เต้าเจี้ยวดำผัดให้เข้ากันเติมน้ำลงไปทั้งหมดได้ คนๆ ให้ทุกอย่างเข้ากันแล้วรอให้เดือด พอน้ำในกระทะเดือดแล้ว เทแป้งมัน (ผสมน้ำนิดหน่อย) รีบผัดให้แป้งมันเข้ากันกับน้ำ และเครื่องในกระทะ พอแป้งมันสุกข้นปิดไฟได้ตักเครื่องราดหน้าราดบนวุ้นเส้นที่ผัดไว้ได้ แล้วโรยหน้าด้วยพริกไทยป่นพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น